Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

Cách bảo quản và sử dụng máy chiếu


May chieu là vật dụng hữu ích không còn xa lạ với mỗi người. Chúng ta đều thấy may chieu có mặt ở khắp mọi nơi như các công ty, cơ quan trong các buổi họp hay hội thảo, trường học trong các bài giảng hoặc các buổi seminar, và không chỉ các rạp chiếu phim mà ngay cả trong gia đình khi các bạn muốn xem một bộ phim với màn hình và độ phân giải lớn, hình ảnh rõ nét. May chieu đã trở nên phổ biến và có lợi ích lớn trong đời sống cũng như công việc hàng ngày của con người. May chieu cũng như các thiết bị khác, nếu chúng ta sử dụng và bảo quản hợp lý sẽ làm tăng tuổi thọ hoạt động của máy lên rất nhiều.
Công ty CP Đầu tư TM & SX An Vinh xin cung cấp một số lời khuyên giúp các bạn có thể bảo quản may chieu tốt hơn:
1. Không nên chạy may chieu bằng nguồn điện từ máy phát
Về mùa hè, tình trạng mất điện diễn ra khá thường xuyên. Nhiều người hay sử dụng máy phát điện để chạy cho may chieu, tuy nhiên đây là điều rất không nên làm. Dòng điện từ máy phát không ổn định, hơn nữa mức điện áp và cường độ dòng điện thường cao hoặc thấp hơn so với mức may chieu yêu cầu. Việc chạy may chieu bằng nguồn điện từ máy phát thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của máy đi hơn một nửa.
2. Không nên di chuyển may chieu khi nó đang hoạt động
Bóng đèn khi hoạt động yêu cầu phải luôn cố định. Rung động cơ học mạnh có thể làm nổ bóng chứa hơi thủy ngân áp suất cao hoặc làm hỏng con chíp DLP. Do đó, nên hạn chế dịch chuyển máy khi đang trình chiếu.
3. Luôn đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt
Hiện nay đa số các loại may chieu trên thị trường sử dụng phương pháp làm mát bằng quạt. Tấm lọc bên ngoài quạt rất dễ bị bẩn trong quá trình sử dụng đó là 1 trong những nguyên nhân làm may chieu bị nóng khi hoạt động, dễ dẫn đến khả năng nổ bóng đèn. Để may chieu không bị quá nhiệt trong khi hoạt động. Do vậy hãy làm sạch tấm lọc và quạt tản nhiệt theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Nếu khu vực đặt may chieu có nhiều bụi thì khoảng thời gian này nên 1 tháng 1 lần để loại bỏ bụi bẩn gây nóng máy.
4. Khi tắt may chieu đợi cho nguội hẳn rồi mới rút nguồn và di chuyển
Điều này đảm bảo cho bóng đèn có thời gian để nguội. Việc di chuyển máy khi bóng đèn còn nóng là nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Đối với mẫu máy đời cũ có nút bật/tắt máy và bật tắt bóng đèn riêng biệt thì bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi sau đó tắt máy. Hãy học thói quen kiên nhẫn khi sử dụng may chieu vì điều đó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền sửa chữa.
5. Sử dụng may chieu trong điều kiện môi trường thoáng, mát
May chieu hoạt động thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Việc sử dụng may chieu nhiều giờ liền trong điều kiện chỗ để máy kín, nhiệt độ phòng từ 33 độ C trở lên rất dễ gây ra hiện tượng máy tự ngắt do quá nhiệt... Do vậy hãy lưu ý đặt máy ở nơi thoáng, cửa thoát khí của máy phải đặt cách xa tường hoặc vật làm cản trở quá trình thoát khí, có thể kết hợp sử dụng các biện pháp làm mát hỗ trợ bên ngoài máy, sử dụng quạt chẳng hạn. ( đối với mùa đông giá buốt bạn cần để máy ấm lên cùng nhiệt độ phòng trước khi khởi động may chieu).
6. Không nên cho máy chạy quá sáng
Khi trình chiếu, hãy để cho máy hoạt động ở mức độ sáng vừa phải. Độ sáng càng cao, bóng đèn càng tiêu thụ nhiều năng lượng, do đó bóng càng nóng hơn. Việc phải hoạt động ở cường độ cao liên tục sẽ làm cho bóng đèn giảm độ bền.
7. Hãy cho máy chạy ở chế độ Eco khi cần
Chức năng chạy Eco (tiết kiệm điện) được trang bị cho hầu như mọi loại may chieu hiện có trên thị trường. Khi máy chạy ở chế độ này, cường độ sáng mặc định sẽ giảm. Điều này giúp máy tiêu thụ điện ít hơn, đồng thời chạy mát hơn, qua đó tuổi thọ của bóng đèn sẽ được nâng cao về lâu dài. 
8. Lưu ý khi thực hiện thay bóng đèn
Với đa số các loại may chieu, việc thay đèn chiếu rất đơn giản, thường chỉ cần tháo vài ốc vít. Mặc dù vậy đèn chiếu là vật rất dễ vỡ nên khi thay phải rất cẩn thận. Lưu ý quan trọng nhất là khi cầm đèn chiếu bạn không được chạm vào bề mặt thủy tinh vì chất dầu từ tay bạn có thể làm chấy nổ khi may chieu hoạt động. Chỉ được chạm vào phần kim loại của bóng. Cách tốt nhất là nhờ bộ phận chuyên môn.
9. Phích cắm dây nguồn và lỗ cắm điện phải vừa vặn
10. Cắm đúng và khít dây kết nối ( VGA) giữa máy tính và may chieu. Khi cắm, các bạn cầm phần đầu cắm đẩy mạnh vào khe cắm. Khi tháo, bạn không cầm phần dây mà cầm phần đầu cắm để kéo ra, không bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm. Vặn vít cố định đầu cắm và máy.
11. Mở nắp che đèn chiếu (nếu có)
12. Không dùng tay hay bất cứ vật gì cọ sát lên đèn chiếu
13. Khởi động may chieu bằng cách bật công tắc nguôn phía sau ( nếu có) sau đó nhấn nút POWER (1 lần). Trong trường hợp may chieuvừa tắt, để mở lại bạn vui lòng chờ cho quạt trong máy ngừng quay.
14. Khi máy tính và may chieu đã kết nối và khởi động xong, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất ra bạn cần lưu ý các điểm sau:
May chieu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu ( một số dòng AUTO)
TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT
NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE
PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT
- Máy tính xách tay: Mở cổng tín hiệu
TOSHIBA, HP, SHARP: Fn+F5
SONY, IBM: Fn+F7
PANASONIC, NEC: Fn+F3
DELL, EPSON: Fn+F8
FUJUTSU: Fn+F10
Hoặc nhấn: Fn + Phím có biểu tượng màn hình
15. Điều chỉnh ZOOM để phóng to, thu nhỏ kích thướng hình chiếu
16. Điều chỉnh FOCUS để chỉnh độ nét hình (Một số dòng AUTO FOCUS)
17. Đặt may chieu theo hướng chiếu vuông góc với màn chiếu (tường). Nếu hình chiếu lên màn chiếu (tường) có hình thang, bạn chỉnh tăng giảm KEYSTONE (một số dòng AUTO SETUP, hoặc AUTO KEYSTONE).
18. Tắt may chieu bằng cách nhấn nút POWER (2 lần). Bạn chờ cho quạt của may chieu ngừng hẳn mới rút dây điện khỏi nguồn an toàn (tránh nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ đèn chiếu)

1 nhận xét:

bài viết hay
---------------
118/17 Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, HCM
Hotline: 0906.112.812 - 0909730124 (A MINH)
Cung cấp các sản phẩm laptop sỉ và lẻ tại TPHCM
CLICK xem chi tiết: Thu mua laptop giá cao hoặc Thu mua laptop gia cao

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More