Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Apple, Google, Microsoft bước vào cuộc chiến ví điện tử?Ba gã khổng lồ trong làng công nghệ có vẻ như đang tiến vào một cuộc chiến mới bằng cách biến điện thoại thành những chiếc ví điện tử.
Đầu tuần này, một số hình ảnh rò rỉ trên mạng tiết lộ về một con chip gắn trên đỉnh thân máy của chiếc điện thoại được cho là iPhone thế hệ mới. Nhiều người cho rằng đây là chip NFC (công nghệ tương tác từ trường gần), cho phép các điện thoại có thể tương tác với nhau bằng sóng radio tầm ngắn.NFC với chức năng được ưa thích nhất chính là thanh toán bằng di động. Google đã tiên phong với chiếc ví điện tử Google Wallet từ tháng 11 năm ngoái.

Chính vì thế, khi hình ảnh của iPhone mới được tích hợp chip NFC xuất hiện thì giới công nghệ đã nhìn thấy viễn cảnh của cuộc cạnh tranh sắp tới giữa 2 gã khổng lồ Google và Apple.
Theo LA Times, giới phân tích cho rằng Apple đang chuẩn bị tung ra thị trường hệ thống thanh toán di động để cạnh tranh với Google Wallet.

Trước đó, hồi tháng 6, Apple đã ra mắt ứng dụng ví di động mới có tên là PassBook, và phiên bản dành cho hệ điều hành iOS 6 sẽ được giới thiệu vào mùa thu năm nay. Với PassBook, người dùng có thể dùng điện thoại iPhone, iPod Touch… để quét lại hình ảnh, mã hiệu của các thẻ mua hàng coupon, vé máy bay, vé xem phim…

Ví điện tử sẽ là mặt trận mới của các gã khổng lồ Apple, Google và Microsoft.
Ví điện tử sẽ là mặt trận mới của các gã khổng lồ Apple, Google và Microsoft.

Trong khi đó, Google Wallet cũng thực hiện tất cả những chức năng trên. Robin Dua, Giám đốc quản lý bộ phận Google Wallet mới đây cho biết tham vọng của Google là tích hợp tất cả những chiếc thẻ, vé mà người dùng vẫn phải sử dụng thường ngày vào một thiết bị duy nhất, đó chính là Google Wallet.

“Chúng tôi muốn chiếc ví điện tử có thể lưu giữ tất cả các loại thẻ thanh toán, thẻ thành viên, thẻ mua hàng, thẻ ID…”.

Có vẻ như đây cũng là ý tưởng mà Apple đã tiết lộ tại sự kiện WWDC hồi tháng 6 khi hãng này trình diễn Passbook.

Ngoài ra, Microsoft cũng đã có kế hoạch lớn trong lĩnh vực này, và hãng phần mềm Mỹ dường như đã sẵn sàng để trình làng ví điện tử WalletHub cho hệ điều  hành Windows Phone 8, với khả năng tăng cường vấn đề an ninh.

Trong một bài phát biểu gần đây về Windows Phone, ông Joe Belfiore của Microsoft đã trình diễn các tính năng của NFC trên các thiết bị di động thế hệ mới. Theo đó, nếu như người dùng điện thoại Android có thể thanh toán qua NFC với Google Wallet hay “tín đồ” của Apple có thể lưu trữ thông tin cá nhân trên các thiết bị iOS bằng ứng dụng Passbook thì Windows Phone Wallet được Microsoft hứa hẹn sẽ kết hợp cả 2 chỉ trong một tính năng đơn giản mà người dùng sẽ được trải nghiệm trên các thiết bị Windows Phone 8.

Ví điện tử được cho rằng sẽ là “trung tâm” của đời sống số, với vô vàn tiện ích được tích hợp. Tuy nhiên, ai sẽ là kẻ thống lĩnh trên “miếng bánh” smartphone trong vòng 5 năm tới: Google, Apple hay Microsoft? Cùng chờ câu trả lời trong thời gian tới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More